5 สิ่งที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับ "ผักกาดขาว" ผลกระทบที่ซ่อนอยู่

ผักกาดขาวไม่ได้เป็นแค่ผักพื้นฐานในครัวเรือนเท่านั้น แต่ยังเป็นผักที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ด้านสุขภาพที่หลายคนอาจยังไม่ทราบ นอกจากนี้ ยังมีผลกระทบบางประการที่ต้องระวังหากรับประทานในปริมาณมาก

1. คุณประโยชน์ที่น่ารู้

  • ช่วยควบคุมน้ำหนัก:
    ผักกาดขาวมีแคลอรีต่ำ แต่มีปริมาณน้ำและไฟเบอร์สูง ทำให้อิ่มเร็วและเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก
  • เสริมระบบย่อยอาหาร:
    ใยอาหารช่วยให้ลำไส้ทำงานดี ลดปัญหาท้องผูก
  • บำรุงหัวใจ:
    มีโพแทสเซียมสูง ช่วยลดความดันโลหิตและลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

2. ผลกระทบด้านสุขภาพที่ควรรู้

  • การรบกวนการดูดซึมไอโอดีน:
    สารโกไตรเจนในผักกาดขาวอาจมีผลต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ โดยเฉพาะในผู้ที่บริโภคเป็นประจำในปริมาณมาก
  • อาการท้องอืด:
    การรับประทานดิบอาจทำให้เกิดแก๊สในลำไส้

คำแนะนำ: การปรุงสุกสามารถลดผลกระทบบางประการได้ เช่น ลดปริมาณโกไตรเจนในผัก

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เบลล่า เผยความสัมพันธ์กับ ชวิณ เจียรวนนท์ เริ่มต้นจากพรหมลิขิต

อาหารคลีนคืออะไร ทำไมคนลดน้ำหนักต้องเลือกรับประทาน

เลขเด็ดงวด 1 เมษายน 2567 เลขเด็ด อัญเชิญดัชนีหลวงพ่อจง